Làm thủ tục hoàn công bao nhiêu ngày?

Làm thủ tục hoàn công bao nhiêu ngày?

Thủ tục hoàn công, Hoàn công, Thủ tục hoàn công xây dựng nhà ở, Pháp lý nhà đất

Trong suốt nhiều năm tư vấn, văn phòng nhà đất Badosa nhận được nhiều thắc mắc của khách hàng liên quan đến thời gian làm thủ tục hoàn công xây dựng hết bao lâu. Bài viết dưới đây sẽ phân tích về các căn cứ pháp lý quy định về hoàn công và những điều cần chú ý để rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hoàn công.

Thủ tục hoàn công, Hoàn công, Thủ tục hoàn công xây dựng nhà ở, Pháp lý nhà đất
Thủ tục hoàn công.
  1. Căn cứ pháp lý quy định về hoàn công

Luật xây dựng 2014, Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18 tháng 06 năm 2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng, Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ là các căn cứ trực tiếp nhất các quy định về hoàn công.

Tuy nhiên trong tất cả các văn bản này đều không có thời hạn thực hiện việc hoàn công. Bởi vậy tùy từng trường hợp trên thực tế, thủ tục hoàn công có thể bị kéo dài, nhưng cũng có thể được giải quyết rất nhanh chóng.

  1. Chủ động rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ

Các loại giấy tờ cần thiết được ban hành kèm Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ. Đây là 1 loạt các giấy tờ mà nếu nắm được, thì chủ nhà hoàn toàn có thể chuẩn bị ngay từ thời điểm mới thi công như là giấy phép xây dựng, hợp đồng thi công…

Thủ tục hoàn công, Hoàn công, Thủ tục hoàn công xây dựng nhà ở, Pháp lý nhà đất
Làm thủ tục hoàn công bao nhiêu ngày.

Sự chủ động này sẽ rút ngắn thời gian chuẩn bị hoàn công do đến đâu thì hồ sơ hoàn công sẽ được tích lũy đến đó. Cũng là tránh tình trạng làm mất giấy tờ, rồi phải tiến hành xin cấp lại để làm hồ sơ hoàn công, điều này rất mất thời gian.

  1. Thời gian giải quyết sau khi nhận hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền quyết định cho phép nhà được hoàn công chính là cơ quan cấp phép xây dựng cho việc xây dựng căn nhà đó. Về nguyên tắc có hai cơ quan chính trong công việc này là UBND cấp huyện và UBND cấp xã. 

Theo quy định và cách giải quyết hiện hành, thời gian để thực hiện việc đo vẽ thực trạng của công trình xin làm thủ tục hoàn công xây dựng nhà ở mà cơ quan nhà nước tiến hành chậm nhất cũng kéo dài trong khoảng 7 ngày thì mới có thể hoàn tất.

Sau khi thực hiện việc đo vẽ thực trạng hoàn công nhà ở để xác định công trình nhà ở xin hoàn công, thời gian để cơ quan có thẩm quyền xem xét tính hợp lệ của công trình nhà ở xin hoàn công theo giấy tờ, hồ sơ được cung cấp có thể kéo dài từ 3 tuần đến gần 01 tháng. Như vậy chỉ tính riêng thời gian xem xét hồ sơ với những bước cơ bản có thể cũng đã mất hơn 01 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là những thông tin cần chú ý liên quan đến thời gian thực hiện thủ tục hoàn công. Quý khách cần tư vấn thêm về thủ tục này và các vấn đề pháp lý nhà đất hãy liên hệ với Badosa theo hotline 0933.116.216 để được giải đáp cụ thể nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *